Hướng dẫn cách làm đất sét cho bé

Hướng dẫn cách làm đất sét cho bé an toàn sử dụng tại nhà – Đất sét là một trong những chất liệu quan trong trong quá trình học vẽ và làm handmade của chương trình dạy vẽ thiếu nhi

Hướng dẫn cách làm đất sét cho bé

Hướng dẫn cách làm đất sét cho bé

Bạn đang muốn hướng dẫn con mình năn tượng hình thú, con vật, người, nhân vật hoạt hình, nặn đất sét hình đồ ăn, trái cây, công chúa dễ thương…. Đây là bài hướng dẫn cách làm đất sét cho bé an toàn sử dụng tại nhà.

1.Chuẩn bị nguyên liệu:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Bột mỳ 270g  (loại nào rẻ nhất quả đất, chắc là Hoa Ngọc Lan)

– Bột năng 30g  (không có sẵn bột năng thay bằng bột mỳ hoàn toàn, tổng số 300g bột)

– Muối tinh250g (giá rất rẻ)

– Nước 500ml

– 40g cream of tartar (nguyên liệu làm bánh)

– Dầu ăn 50ml

2. Hướng dẫn cách làm đất sét tại nhà:

Bước 2: Hòa tan tất cả các nguyên liệu trên. Cho lên bếp khuấy liên tục khoảng 3 phút, bột sẽ sánh đặc lại. Đổ ra mặt phẳng (khay nướng bánh, mặt bàn, v.v., cũng có thể trải tấm nylon ra đổ bột lên và nhồi cho kỹ. Để nguội bớt, chia phần nhỏ và pha màu thực phẩm thành nhiều màu khác nhau. Cất vào hộp kín nếu chưa dùng đến, chơi xong lại cất.

Bước 3:Pha màu cho đất sét – Có thể dùng màu thực phẩm (màu nước hoặc màu bột), hoặc cũng có thể dùng màu tự nhiên như nước củ dền, nước rau spinach xay nhuyễn vắt nước (luộc củ dền cho ra nước, sau đó dùng nước đó nấu đất nặn). Sử dụng màu bột hoặc màu nước thì cho trực tiếp lên khối bột đã chia nhỏ và nhồi đều.

Nếu muốn đất nặn có mùi thơm, có thể cho vài giọt tinh dầu chanh, cam, tinh dầu (hoặc bột/tinh chất) vani.

dat set nan co mui thom

Hướng dẫn cách làm đất sét cho bé

3. Ngoài ra bạn có tham khảo thêm một số cách :


Cách 1:
Bột nặn được nấu chín (Coked playdough), loại này rất phù hợp với các bé dưới 3 tuổi vì nếu lỡ bé ăn phải thì cũng ok.Nguyên liệu cần:
 • 2 cốc bột mỳ
 • 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước)
 • 2 thìa dầu ăn
 • 4 thìa kem tarta ( loại kem này có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị đặc biệt là các siêu thị dành cho người nước ngoài như: L’place, Bistro..)
 • 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,…để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Cách làm: Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong chảo chống dính rồi đun nhỏ lửa trên bếp đến khi bột đặc quánh và chín ( màu bột trong và tươi hơn lúc đầu).Nhớ đảo đều tay tránh cho bột bị cháy và bén chảo. Đổ bột lên bàn gỗ chờ khoảng 5 phút cho bột nguội bớt rồi dùng tay nhào cho bột mịn đều. Bỏ bột vào hộp nhựa (hộp đựng thực phẩm). Bảo quản ở nơi khô thoáng. Nếu nấu và bảo quản cẩn thận, bột PLAYDOUGH có thể dùng đi dùng lại trong 1 tháng. Các mẹ có thể tìm mua các khuôn làm bánh, dao nhựa, lăn bột loại nhỏ, bằng nhựa trong các siêu thị có bé chơi.

Cách 2: 

Bột nặn sống ( Uncooked playdough)

Loại bột nặn này bảo quản không được lâu như lại được nấu chín, tối đa được 2 tuần trong điều kiện bảo quản tốt. Tuy nhiên bạn có thể khuyến khích bé cùng tham gia làm với bạn (vì không cần phải nấu mà!) và trẻ sẽ thích thú vô cùng khi được cùng mẹ pha trộn các nguyên liệu với nhau như thể đang được cùng mẹ làm bánh vậy.

Nguyên liệu cần:

 • 3 cốc bột mỳ
 • 1 cốc muối (khuấy đều với 1/2 cốc nước)
 • 1 thìa dầu ăn
 • 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,…để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Cách làm: Trộn nước muối và bột với nhau thật đều, thêm dầu ăn và nước, dùng tay trộn, nhào cho đến khi bột mịn đều là được. ( giống như là bột nặn bánh trôi và bánh chay vậy). Loại Playdough này phù hợp với các bé trên 3 tuổi.

Cách 3: Làm đất sét cho bé

Bột nặn lò vi sóng ( Microwave playdough)
Nguyên liệu cần:

 • 3 cốc bột mỳ
 • 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước)
 • 3 thìa dầu ăn
 • 6 thìa kem tarta ( loại kem này có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị đặc biệt là các siêu thị dành cho người nước ngoài như: L’place, Bistro..)
 • 2 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,…để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Cách làm: Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong khay chịu nhiệt, đưa vào lò vi sóng nướng chín trong khoảng 7 phút. Chờ cho bột nguội thì bắt đầu nhào đến khi bột mịn là được.

Cách 4: Làm đất sét cho bé

Nguyên liệu cần:

 • 1 cup bột mỳ
 • 1 cup nước
 • 1thìa dầu ăn to
 • 1 thìa phèn bột( mua ở hàng khô, ko biết trong Nam goi là gì)
 • 1/2 cup muối
 • 2 thìa vani to
 • màu thực phẩm( hoặc mau bột, màu keo cái này cũng rẻ lắm, cầu kỳ hơn bạn làm từ rau củ:gấc, hoa hòe ,hoa hiên, lá nhọ nồi, nghệ….)

Cách làm:
Trộn nguyên liệu khô trước rồi cho dầu, nước vào quấy đều. đun nhỏ lửa quấy luôn tay cho đến khi bột chắc lại như khoai tây nhgiền. Bắc khỏi bếp thêm vani, máu thực phẩm, bóp trộn đều
Chỉ cần lam 5 màu cơ bản, các màu kỉa pha từ màu cơ bản. VD: xanh lá+ đỏ= nâu, nâu+ đỏ + tím……

Các mẹ chỉ cần dành khoảng 15 phút cùng với sự tỉ mỉ của mình là có thể tự làm cho con được loại bột nặn an toàn nhất. Hãy khuyến khích bé cùng tham gia và cùng chơi với bé khi làm xong. Chúc các mẹ thành công và các bé được chơi vui và an toàn nhé!

Bài hướng dẫn cách làm đất sét cho bé

Theo lamchame.com

Art For Kids Creative Center

Bạn có nhu cầu tìm lớp học vẽ thiếu nhi cho bé, hãy liên hệ chúng tôi.

Trung tâm Mỹ Thuật sáng tạo Art For Kids

Địa chỉ dạy vẽ thiếu nhi Bình Thạnh

Cơ sở 1: Bình Thạnh: 420 Nơ Trang Long, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Địa chỉ dạy vẽ thiếu nhi Thủ Đức

Cơ sở 2:Thủ Đức: 104 Hoàng Diệu 2, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

Tư vấn khóa học  : (028) 2266 2277 – Hotline: 093 542 7978

Facebook Comments

1 Thích
1615 Xem

Có thể bạn thích

Bình luận

Please enter your name. Please enter an valid email address. Vui lòng nhập nội dung