PHÁT HUY NĂNG KHIẾU HỘI HỌA CHO TRẺ

Dù con bạn chỉ đơn giản muốn thể hiện mình hay có tài năng thật sự thì dưới đây là 12 cách mà bạn có thể giúp con nuôi dưỡng, đánh thức niềm đam mê hội họa cho trẻ:

 

1. Đầu tư cho nghệ thuật

Hãy chuẩn bị cho con bút chì, bút màu, màu nước,giấy, bìa… là những thứ dễ mua.

2. Khuyết khích nhưng không áp đặt

Có thể con của bạn chỉ thích vẽ màu, còn dửng dưng ngay lập tức khi bạn đưa cho bé đất nặn. Điều đó là bình thường thôi.

3. Cho con tự do sáng tạo

Bạn nên giúp con thể hiện ý tưởng của mình; chẳng hạn nếu bé muốn tạo mây, bạn hãy đưa cho bé cọ lớn hoặc đưa cho bé vài cục bông, nhưng hãy chỉ dừng lại ở đó, con bạn sẽ cho bạn biết nếu bé cần thêm trợ giúp.

4. Tránh trở thành nhà phê bình

Hãy nhận xét, đóng góp cho tác phẩm của con thay vì chỉ trích hoặc tâng bốc quá đà.

5. Nói chuyện với con về những tác phẩm của bé

Thay vì hỏi, “Con vẽ cái gì vậy?” như rất nhiều cha mẹ khác, bạn có thể hỏi, “Các bạn mèo đang làm gì trong bức tranh của con thế?”. Một câu hỏi mở sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách con nhìn nhận thế giới.

6. Đừng cố gắng sửa lỗi con

Đừng cố gắng chỉnh lại các tỉ lệ trong tranh của con, chỉ cho bé vẽ thế nào mới đúng. Bạn hãy tuân theo quy tắc: chỉ giúp khi được nhờ, còn không hãy để bé tự do.

7. Ghi nhận và trưng bày tác phẩm của tất cả các con

Việc bố mẹ chỉ để tâm đến 1 đứa bé tài năng hơn có thể làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng con. Có khi còn khiến chúng mất đi niềm yêu thích với nghệ thuật.

8. Tìm chỗ cho con thực hiện các ý tưởng lớn

Hãy tìm hiểu thông tin về các lớp vẽ, làm gốm, hoặc bảo tàng cho trẻ em để bạn có thể cho con đến và tham gia thực hiện các dự án nghệ thuật lớn không có điều kiện làm tại nhà.

9. Đưa con đến các phòng tranh, bảo tàng nghệ thuật…

Hãy chọn những chương trình mà bạn nghĩ có thể thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ. Bạn có thể đem theo ít giấy và bút màu để con có thể vẽ lại tại chỗ khi có cảm hứng.

10. Cùng xem nghệ sỹ sáng tạo

Bạn có thể dẫn con đến những hội chợ đường phố, triển lãm hoặc những studio để bé tận mắt nhìn thấy những nghệ sỹ làm việc.

11. Hãy cởi mở với những ý tưởng lạ

Trẻ nhỏ có thể dùng các chất liệu nghệ thuật bình thường theo cách mới lạ. Hay muốn sáng tạo với những thứ khác thường. .

12. Chấp nhận những sai lầm

Có nhiều tác phẩm tuyệt vời đã được hình thành khi mọi thứ không đi theo kế hoạch. Vậy nên bạn hãy khuyến khích con thử những điều mới lạ. Cho con biết rằng dù có làm sai cũng không sao.

Facebook Comments

1 Thích
619 Xem

Có thể bạn thích

Đóng tất cả bình luận