Dạy con tự lập ngay khi còn bé

Dạy con tự lập ngay khi còn bé. Rèn luyện tính tự lập cho bé là bí quyết quan trọng để dạy con ngoan  của bậc cha mẹ. Ai cũng muốn con mình sẽ phát triển một cách toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Tự lập kích thích lòng ham học hỏi, tính kỷ luật, khả năng sáng tạo và tư duy logic cho trẻ.

1. Cho trẻ phụ giúp việc nhà ngay từ khi còn nhỏ

Ngoài việc học và chơi, trẻ có thể làm được nhiều hơn  nếu bạn cho trẻ cơ hội thử sức. Bạn có thể gợi ý cho trẻ những việc làm mà trẻ có thể làm mỗi ngày. Có thể là tưới những chậu cây ngoài sân, giúp mẹ gấp quần cả gia đình. Có thể kết quả công việc ban đầu chưa thực sự tốt nhưng sẽ tạo cho trẻ thói quen giúp đỡ người khác và chủ động phục vụ bản thân mình.

Bé tưới cây

Bé tưới cây

2. Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động

Cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng. Chẳng hạn như biểu diễn văn nghệ, tham gia hội họa, tham gia trò chơi cùng bạn bè,… Hãy duy trì các hoạt động ngoại khóa, cộng đồng để rèn luyện sự tự tin, mạnh dạn cho bé.

Chuyến dã ngoại nông trại thú vị của Art for kids

3. Khuyến khích những ý tưởng sáng tạo

Đừng bao giờ ngăn cản sự sáng tạo của trẻ, hãy tạo điều kiện cho trẻ nếu bạn muốn con mình tự lập. Bạn có thể cho trẻ tham dự các lớp mĩ thuật, nhạc, thể dục nhịp điệu để trẻ tiếp xúc và giao lưu với nhiều người hơn, từ đó phát triển được năng lực của mình.

Bé học vẽ màu nước

4. Tự lập trong chính những sinh hoạt hằng ngày

Tự lập trong việc sinh hoạt hằng ngày giúp trẻ có sự chín chắn hơn. Ba mẹ đừng nên quá chiều chuộng trẻ mà thay vào đó là giúp trẻ có thể tự mình làm những thứ thân thuộc như tự ăn, tự uống, tự tắm, …Những điều này sẽ khiến trẻ có trách nhiệm hơn với cuộc sống, không còn ỷ lại vào người khác.

Bé tự xúc ăn

Bé tự xúc ăn

5. Chia sẻ và động viên

Đừng quên chia sẻ và động viên trẻ mỗi khi cần thiết, hãy thu hẹp khoảng cách giữa ba mẹ và trẻ bằng việc thường xuyên trao đổi, hỏi han trẻ về việc học, việc chơi, quan hệ gia đình, bạn bè. Có những điều trẻ nói ra sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy! Việc động viên trẻ cho trẻ thấy mình phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn, từ đó không bao giờ ngừng cố gắng và phát huy những ưu điểm trong chính con người của mình.

Động viên trẻ

Động viên trẻ

 Dạy con tự lập ngay khi còn bé

Trung tâm m thut thiếu nhi Artforkids

0 Thích
599 Xem

Có thể bạn thích

Bình luận

Please enter your name. Please enter an valid email address. Vui lòng nhập nội dung