Tập Yoga mỗi này giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh

Khi tập yoga, trẻ sẽ được học cách hít thở, cách thư giãn, làm chủ được cảm xúc, tình cảm và sẽ tập trung một cách tự nhiên hơn.

Theo huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Văn Phương, Chủ nhiệm CLB Yoga TP.HCM, yoga ích lợi cho trẻ về nhiều mặt. Khi tập yoga, các bé vận động cột sống, các tác động sẽ kích thích từ xương cùng, xương thắt lưng, xương trụ ngực, xương cổ, xương sọ (trong đó có tuyến yên – Đông y gọi là ấn đường), từ đó kích thích trí não, trẻ sẽ thông minh hơn, dễ dàng tập trung, mau thuộc bài hơn. Khi tập một số tư thế như cái cung trong yoga, cột sống trẻ sẽ được kéo căng, tập lâu dài có thể tăng chiều cao.

Đông y sĩ Nguyễn Thiện Tín, giáo viên yoga tại TP.HCM, phân tích: ‘Với trẻ em trong độ tuổi phát triển, một số tư thế yoga như tư thế cái cày tác động trực tiếp vào tuyến giáp, là tuyến ảnh hưởng lên chuyển hóa của cơ thể, giúp trẻ hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn, cụ thể là hấp thu canxi tốt hơn, điều quyết định tới chiều cao của trẻ’.

Đang tuổi khám phá thế giới nên một đứa trẻ khó mà ngồi yên hoặc chịu ngồi một chỗ nhưng không thể tập trung, vì luôn bị tác động bởi môi trường xung quanh. Khi tập yoga, trẻ sẽ được học cách hít thở, cách thư giãn, trẻ sẽ làm chủ được cảm xúc, tình cảm và sẽ tập trung một cách tự nhiên hơn. Yoga giúp trẻ giải tỏa áp lực học hành, stress, giúp bé cân bằng các hormone trong cơ thể, giải tỏa căng thẳng. Điều này rất có ích cho những trẻ ngày ngày phải đối diện với bài vở, các mối quan hệ ở nhà trường, gia đình.

Trên thị trường hiện có nhiều loại đĩa dạy yoga cho trẻ em. Trong khi đó, số lượng các trung tâm yoga có lớp tập riêng cho trẻ không nhiều. Bài tập yoga ở đây được thiết kế với các động tác chú trọng vào sự di chuyển và linh hoạt. Các động tác mang tên các loài vật để tạo hứng khởi cho trẻ, kết hợp cùng với các bài nhạc vui. Trung tâm này cũng có lớp yoga dance, kết hợp giữa yoga và nhảy cho không khí tập vui nhộn hơn, các động tác cũng không quá phức tạp.

Theo các HLV yoga, trẻ có thể làm quen với yoga từ bất cứ tuổi nào. Ban đầu, cha mẹ không nên để bé tự tập một mình. Nếu đã có kinh nghiệm với yoga, mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ hoặc cho trẻ tập theo đĩa hướng dẫn, nhưng phải nắm vững một số quy tắc. Tránh cho trẻ tập ngay sau bữa ăn hay tập khi quá đói. Tối thiểu thời gian tập và bữa ăn trước đó phải cách nhau một tiếng rưỡi. Sau 15 phút, khi bé ráo mồ hôi hãy để bé tắm rửa. Việc ăn uống hoặc học hành nên bắt đầu sau ít nhất 30 phút.

Tốt nhất, bé nên được tới các lớp yoga dành riêng cho trẻ, HLV chuyên nghiệp sẽ giúp bé tập đúng động tác. Với môi trường nhiều bạn bè cùng lứa, bé cũng sẽ ham thích tập luyện hơn. Nếu trẻ có bệnh đặc biệt, cha mẹ nên thông báo để HLV đưa ra phương pháp tập thích hợp với bé.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, việc đưa yoga vào các trường học ở Việt Nam như một môn thể dục giữa giờ là rất hữu ích. Trên thế giới, nhiều nước đưa yoga vào chương trình dạy, giúp học sinh thư giãn sau những giờ học mệt mỏi, làm tăng khả năng tập trung và kích thích sự vận động, giải phóng các calori thừa, tránh béo phì cho trẻ. HLV Master Vishwa – Giám đốc Trung tâm Vyoga World, người phát triển môn yoga dành cho các trẻ em bị bại não tại Úc khuyên, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với yoga để phát triển một cách hoàn thiện cả về tinh thần và cơ thể.

0 Thích
630 Xem

Có thể bạn thích

Đóng tất cả bình luận